Cách khai quang Cóc ngậm tiền

Năm 2018 và những năm gần đây, có nhiều người chơi tượng phong thủy và bắt đầu say mê tìm hiểu về khoa học phong thủy. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết và biết cách chơi tượng phong thủy để có thể đem lại tài lộc, may mắn. Đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu xin được giới thiệu về cách khai quang cóc ngậm tiền (Cóc phong thủy, cóc 3 chân chiêu tài…)

1. Tín ngưỡng về Cóc phong thủy hay Cóc chiêu tài

Tín ngưỡng truyền thống Việt Nam và Trung Quốc đều đánh giá rất cao vai trò phong thủy, đem lại tài lộc, an lành… của linh thú Thiềm Thừ hay còn gọi là Cóc phong thủy, Cóc 3 chân hay Cóc ngậm tiền.

Tương truyền, Cóc ngậm tiền vốn là yêu tinh nhưng được tiên ông là Lưu Hải ra tay thu phục. Từ đó Cóc đổi dữ thành lành chuyên đi tha về tài lộc giúp người cứu đời. Đời sau cảm cái ơn đó mà tôn Cóc ngậm tiền lên thành linh thú, có vị trí rất cao chỉ đứng sau linh thú hàng đầu là con Tì Hưu.

Văn hóa Việt Nam cũng đánh giá cao vai trò của con Cóc, người Việt Nam coi Cóc là “cậu ông trời” có tác dụng bảo vệ mùa màng, đem lại thuận lợi, mưa nắng thuận hòa cho nông nghiệp. Cũng giống như người Việt, người Trung Hoa cho rằng nhà nào có ao hồ đẳng sau nhà mà quanh năm có tiếng cóc nhái kêu thì nhà đó muôn đời được may mắn, hạnh phúc.

Cóc ngậm tiền gỗ xá xị

2. Hình ảnh Cóc ngậm tiền, Cóc phong thủy, Cóc 3 chân chiêu tài

Cho dù có nhiều cách gọi khác nhau, làm trên nhiều chất liệu khác nhau nhưng Cóc phong thủy đều mang trên mình những đặc trưng không thể thay đổi. Cóc có bộ da xù xì, trên da nổi lên chòm sao Đại Hùng tượng trưng cho may mắn, trên trán cóc ngậm tiền có hình lưỡng nghi tượng trưng cho sự vận động phát triển. Cóc phong thủy bao giờ cũng chỉ có 3 chân, nên người Trung Hoa vẫn gọi nó là “Tam cước Thiềm Thừ”, 2 bên hông Cóc đeo 1 chuỗi đồng vàng. miệng ngậm 1 đồng tiền vàng và 3 chân giẫm lên cả đống tiền vàng. Như vậy, hình ảnh ông Cóc ngậm tiền phong thủy đại diện cho tiền tài, tài lộc và sinh trưởng, may mắn.

3. Cách khai quang cóc ngậm tiền

Khi rước cụ Cóc ngậm tiền phong thủy về nhà thì phải có lòng tin, sự kính trọng về khả năng phù trợ cùng với gia chủ làm nên nhiều tài lộc. Cách tốt nhất là nên thờ Cóc ngậm tiền chung với ban thờ Thần Tài để hỗ trợ tài lộc cho nhau. Nếu không có lòng tin, không làm lễ khai quang thì tượng Cóc 3 chân chiêu tài cũng chỉ giống như 1 tượng trang trí thông thường.

cóc ngậm tiền
Cách khai quang cóc ngậm tiền

Theo các chuyên gia phong thủy, cần phải làm lễ khai quang cho Cóc ngậm tiền theo những bước sau

Bước một: Khi sắm tượng ông Cóc, phải phủ vải điều che kín cho ông Cóc. Chọn ngày đẹp tắm rửa sạch cho Thiềm Thừ.

Bước hai: Lấy nửa thùng nước giếng (địa thủy), lấy tiếp nửa thùng nước mưa (thiên thủy) trộn vào nhau trong 1 chiếc xô (chậu) sạch.

Bước ba: Ngâm tượng Thiềm Thừ vào nước 3 ngày 3 đêm (nhớ cho Thiềm Thừ ngập hết trong nước)

Bước bốn: Sau khi lấy ra dùng khăn bông sạch lau khô Thiềm Thừ. Lấy một chút nước CHÈ vẩy vào mắt Thiềm Thừ – đây còn gọi là “khai quang điểm nhãn”. Thiềm Thừ thông nhân tính, vì thế khi khai quang tốt nhất chỉ có mình ở đó, Thiềm Thừ sau khi khai quang người đầu tiên nó nhìn thấy là bạn sẽ mãi mãi “phù hộ“ chính là bạn.

Cóc gỗ nu

 

Cần lưu ý rằng khi đã hoàn thành việc khai quang điểm nhãn cho Thiềm Thừ xong. Có thể thờ Thiềm Thừ ngay và luôn cùng với ban thờ Thần Tài. Cách tốt nhất là để Thiềm Thừ ở 2 bên cửa chính ra vào. Cần nhớ rằng Thiềm Thừ luôn luôn ở trong trạng thái miệng ngậm tiền, đầu quay vào trong nhà (ngụ ý đang tha tài lộc về nhà) bất kể là ngày hay đêm.

Dogovansau.com

Tin tức liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *