Án gian, sập thờ; Cuốn thư - Câu đối (Click xem thêm)

Án gian, sập thờ; Cuốn thư – Câu đối. Duy tình là nét đặc trưng phổ biến trong văn hóa ứng xử của người Việt. Tình cảm là thứ chi phối và có ảnh hưởng lớn trong lối hành xử hay hành vi của con người với trong đời sống hàng ngày; không chỉ giữa những người sống với nhau mà còn đối với cả những người đã khuất. Nói về việc đối đãi với người đã khuất, người Việt Nam tồn tại và lan truyền sâu rộng phong tục thờ cúng tổ tiên như một tín ngưỡng quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa Việt.

1. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Để truy tìm nguồn gốc sâu xa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên sẽ rất mất thời gian bởi tín ngưỡng này bắt nguồn từ rất nhiều giả thuyết, học thuyết cũng như quan niệm khác nhau trải qua quá trình lịch sử lâu dài cho nên để đơn giản hóa cho việc hiểu về vấn đề này xin được gói gọn trong các điểm sau:

1.1. Chiều sâu văn hóa, truyền thống

Người Việt quan niệm con người luôn tồn tại cả phần xác và phần hồn. Khi sống hai phần này gắn bó hòa nhập làm một. Còn khi mất đi, hai phần này tách ra, thể xác thì tiêu tán, hòa vào cát bụi còn linh hồn tồn tại vĩnh cửu trong một thể giới khác gọi là cõi âm. Linh hồn sống trong cõi âm cũng có các nhu cầu như cuộc sống trên trần gian.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, người Việt tin rằng thờ cúng tổ tiên là cách để bày tỏ tình yêu, lòng hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ, thể hiện lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước.

Các tôn giáo lớn như Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo, thâm chí cả là công giáo cũng đều nhắc đến một thế giới bên kia, sau khi người ta mất đi. Vì thế, tín ngưỡng thờ cúng được hiểu như là mối dây liên lạc giữa người sống với người đã khuất.

1.2 Sự bất lực trước tự nhiên – xã hội

Con người trong cuộc sống phải đối mặt với nhiều khó khăn, tai ách, bệnh tật…. mà nhiều khi họ không làm chủ hay hay giải quyết, giải thích được. Cho nên họ  lo sợ và phải luôn tin tưởng vào một thế lực siêu nhiên, vô hình có thể hỗ trợ, che chở cho họ. Linh hồn ông bà tổ tiên có thể phù trợ hoặc quở trách phụ thuộc vào thái độ thờ phụng của những người còn sống.

bàn thờ sơn son thếp vàng

2. Nghi thức thờ cúng tổ tiên tại gia đình

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên có ba cấp độ: gia đình, làng xã và quốc gia. Ở bài viết này xin tập trung đến vấn đề thờ cúng ở mức độ gia đình:

– Vị trí thờ cúng là nơi trang trọng, linh thiêng nhất của ngôi nhà.

– Đồ thờ: Dù quan niệm thờ cúng cũng như điều kiện kinh tế mỗi nhà khác nhau nhưng  ban thờ nào cũng có một số vật dụng cơ bản như: bài vị, bát hương, đĩa đèn nến, bình hoa, chén nước, chén rượu, hương, đĩa đựng đồ…

– Phương thức tiến hành thờ cúng: Tang ma, giỗ chạp, các ngày lễ tết, cưới xin…là những ngày bắt buộc phải tiến hành chu đáo kính cẩn với nhiều lễ phẩm khác nhau. Ngoài ra những ngày mồng 1 hôm rằm cũng được chú ý có hoa quả bánh kẹo để mời gia tiên về thụ.  Thậm chí khi gặp những chuyện vui buồn, sinh nở, đỗ đạt, một tai qua nạn khỏi….con cháu những người còn sống cũng có thể có có chút lễ hoa quả bánh kẹo để thỉnh ông bà, tổ tiên cùng chia sẻ. Khi tiến hành thờ cúng ngoài lễ vật hoa quả tiền vàng … thì nhất thiết phải có nén hương đốt cháy đặt vào bát hương bởi hương khói được xem như là cầu nối liên hệ giữa người sống với cõi âm.

3. Đồ thờ trong gia đình hiện đại

Ngày nay, khi mà cuộc sống được đi lên từng ngày thì “phú quý sinh lễ nghĩa” là điều tất nhiên, các gia đình thường có điều kiện chú ý hơn tới việc thờ cúng tâm linh. Biểu hiện là họ thường cố gắng sắm sửa cho gia đình một ban thờ riêng khang trang, mới mẻ.

Nhận thấy tầm quan trọng của ban thờ trong việc thờ cúng tổ tiên và nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng Đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu hân hạnh giới thiệu các sản phẩm án gian, sập thờ; Cuốn thư – Câu đối vô cùng phong phú với mức giá hợp lý từ bình dân đến cao cấp như: đồ thờ gỗ mít, gỗ gụ, sập thờ, án gian, bàn thờ treo, bàn thờ ô xa, tủ thờ… mà quý khách có thể tham khảo dưới đây.

3.1 Các sản phẩm đồ thờ gỗ mít

* Ngai thờ gỗ mít

* Sập thờ gỗ mít

* Bàn thờ gỗ mít

bàn thờ gỗ mít đẹp

3.2 Các sản phẩm đồ thờ gỗ gụ

* Bàn thờ gỗ gụ

* Sập thờ gỗ gụ

3.3 Các sản phẩm đồ thờ theo chủng loại

* Bàn thờ

Bàn thờ sơn son

Bàn thờ ô xa

Bàn thờ chiện

* Sập thờ

Sập thờ chân nghê

– Sập thờ cao cấp

 

* Tủ thờ

Tất cả các mẫu sản phẩm án gian, sập thờ, cuốn thư-câu đối của Đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu đều được anh em nghệ nhân làng nghề mộc truyền thống tạo hình. Đục họa tiết bằng máy CNC công nghiệp cao cấp, gia công thủ công tỉ mỉ, sâu sắc…

Sản phẩm chất lượng tốt. Nói không với các loại gỗ tạp, gỗ rác, gỗ không qua tuyển lựa… Cam kết bảo hành 1 đổi 1 trong 5 năm đầu. Tư vấn phong thủy, hỗ trợ sử dụng suốt đời sản phẩm.

Dogovansau.com

© 2017 Đồ thờ, đồ gỗ mỹ nghệ, tượng mỹ nghệ phong thủy. Thiết kế Website bởi VietMoz.