Danh mục sản phẩm

Tượng Tam Đa

Con người sống trên cõi nhân gian này ai ai cũng mong cầu, ước vọng về một cuộc sống trọn vẹn, viên mãn đủ đầy ba yếu tố:  vui vẻ,hạnh phúc tốt lành, may mắn về sự sinh sôi- đó là Phúc; sang giàu, phú quý vinh hoa- đó là Lộc và sức khỏe trường sinh về tuổi thọ- đó là Thọ. Con người thường phấn đấu gần như cả cuộc đời mong muốn cuộc sống có được ba chữ Phúc- Lộc- Thọ này nhưng hiếm người được trọn vẹn và thường được chữ nọ thì mất chữ kia. Chính vì vậy mà ý nghĩa Phúc- Lộc- Thọ dần trở thành biểu tượng tôn thờ về ba niềm hạnh phúc lớn nhất đời người.

Ngày nay,nhiều gia đình thường  thờ cúng bộ ba ông tượng Phúc Lộc Thọ với hy vọng mang lại một cuộc sống tốt đẹp vì ý nghĩa nội tại của ba từ Phúc-Lộc-Thọ  vang lên như một phong trào chứ ít ai hiểu hết được ngọn nguồn sâu xa, sự tích lưu truyền dẫn đến việc hình thành, tồn tại và sự phát triển trong việc thờ cúng tượng ba ông Phúc- Lộc- Thọ hay còn gọi là tượng Tam Đa.

1. Sự tích tượng Tam Đa

Không thể phủ nhận rằng văn hóa Việt ta không chịu ảnh hưởng từ nhiều góc độ của văn hóa Trung Hoa. Việc thờ cúng tượng Tam Đa cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó cho nên sự tích về ba ông tượng này xuất phát từ những câu chuyện có thật trong lịch sử Trung Quốc.

1.1 Đường Nghiêu cùng ba lời chúc

Đường Nghiêu là một vị vua huyền thoại của Trung Quốc cổ đại, ông được ca tụng là một vị vua tài giỏi và đức độ. Dưới thời cai trị của ông nhân dân được hưởng ấm no, hạnh phúc, thái bình. Ông được tôn thờ là một trong những kiểu mẫu cho các bậc đế vương khác của Trung Hoa.

Lưu truyền, nhân dịp tết đến xuân sang vua Nghiêu đi đến vùng đất Hoa Phong để thưởng ngoạn cảnh xuân và thị sát nhân tình thế thái. Nhân dân vui mừng, cảm khái đức độ của nhà vua mà lần lượt kính chúc nhà vua ba điều: trường thọ, phú quý tài lộc và sinh nhiều con trai, tỏa phúc ấm cho Hoàng tộc. Nhưng cả ba lời chúc của nhân dân dành tặng cho nhà vua đều được nhà vua khéo léo từ chối và vua Nghiêu đã thay mặt triều đình ban những lời chúc đó thành lời chúc “Đa phúc, đa lộc, đa thọ”( gọi là Tam đa) gửi đến muôn dân trăm họ.

Kể từ đó, mỗi độ tết đến xuân sang người ta thường chúc nhau “ đa phúc, đa lộc, đa thọ” và tên gọi tượng Tam Đa hay tượng Phúc Lộc Thọ xuất hiện từ đó.

 

1.2 Tam đa là ba nhân vật có thật

Tam đa Phúc Lộc Thọ là ba nhân vật có thật tồn tại ở ba triều đại khác nhau trong lịch sử Trung Quốc.

– Ông Phúc:  tên thật là Quách Tử Nghi- một thừa tưởng nổi tiếng thanh liêm đời nhà Đường. Suốt cuộc đời làm quan ông sống ngay thẳng, liêm chính, tuyệt không vì phú quý vinh hoa mà làm mất cốt cách bản thân. Vì là quan thanh liêm nên tuy không khá giả nhưng nhà ông con cháu đề huề. Ông sống đến lúc có cháu ngũ đại( đời thứ 5) giữ ấm chân nhang tổ tiên nên rất sung sướng, mãn nguyện, ông bế thằng bé lên mà nói rằng: “ Nhờ ơn giời, nhờ phúc ấm tổ tiên, ta được thế này còn mong gì hơn nữa”. Rồi ông cười một cái mà thác.  Người vợ cùng tuổi thấy vậy cũng than rằng : “tôi cùng tuổi với chồng tôi, phúc cũng đủ đầy, dày sâu, sao trời chẳng cho đi cùng..”. Vừa dứt cụ bà cũng đứt mệnh. Hai cụ được con cháu hợp táng. Vậy là Quách Tử Nghi được sống thác đều bên người vợ, con cháu năm đời đề huề, không còn phúc ấm nào hơn. Và người đời từ đó gọi ông là ông Phúc.

– Ông Lộc: (Có nơi gọi là Thần Tài) tên thật là Đậu Từ Quân, một thừa tướng đời nhà Tấn. Ông là một tên quan tham, chuyên xu nịnh mua quan bán tước. Ông nổi tiếng giàu sang, phú quý vinh hoa nhưng hiềm một nỗi đến tám mươi tuổi vẫn chưa có cháu tích tôn. Ông suy nghĩ buồn rầu đến sinh bệnh   rồi nằm suốt một thời gian dài đến bốc mùi hôi thối, con cái không dám lại gần. Vì không có tích tôn nối dõi ông chết mà không nhắm được mắt.

– Ông Thọ: tên thật là Đông Phương Sóc, thừa tướng đời nhà Hán. Ông là quan thanh liêm không lấy của dân nhưng cũng không giúp gì được cho dân bởi triết lý của ông là nịnh vua để lấy lộc. Lộc vua ban ông dùng để mua gái làm thê thiếp.

Ông sống đến 125 tuổi mới chết nên người đời gọi ông là ông Thọ. Nhưng khi ông mất, con cháu đã mất cả nên tang ma chỉ có đứa chít bốn đời lo liệu.

1.3 Ý nghĩa  Tam Đa

Ba ông Tam đa có ba cái được trong cuộc đời nhưng cái mất của các ông cũng không hề ít và mỗi ông đều có nhưng khát vọng, ước muốn riêng mà mình không có. Đó như một tất yếu nhân quả mà mỗi ông dù muốn hay không cũng  phải đón nhận khi cuối đời.

Câu chuyện cuộc đời của ba ông Phúc Lộc Thọ ở ba triều đại khác nhau đã chỉ rõ cho người đời bài học sâu sắc: Cuộc sống con người ở đời khó mà trọn vẹn, viên mãn, thường thì sẽ được cái nọ mất cái kia và cái được mất của con người cũng không giống nhau. Đặt ba ông Phúc Lộc Thọ gần nhau như là sự bù trừ, bổ khuyết cho nhau đồng thời nhắc nhở con người vốn đầy tham sân si  luôn luôn phải cố gắng phấn đấu sống đẹp, sống có đạo đức, lành mạnh thì phúc lộc thọ ắt sẽ từ từ đến.

2. Ý nghĩa phong thủy tượng Tam Đa

Con người vừa là chủ thể sáng tạo vừa là khách thể chi phối sự sáng tạo trong văn hóa tín ngưỡng. Gạt bỏ những ý nghĩa giáo huấn, răn dạy cách sống trong câu chuyện về sự tích ba ông Phúc Lộc Thọ, người chơi phong thủy tượng Tam Đa đơn giản họ có niềm tin tinh thần và sự mong cầu về một cuộc sống ý nghĩa, trọn vẹn- có được cả  ba cái được lớn nhất trong cuộc đời của ba nhân vật lại với nhau. Đó là Phúc- sự may mắn tốt lành; Lộc- sự giàu có, thịnh vượng và Thọ- sự sống bền lâu nhiều sức khỏe.

3. Giới thiệu bộ tượng Tam Đa – Phúc Lộc Thọ của Đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu

Đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu, số nhà 407 đường Hoàng Quốc Việt, thị xã Phổ Yên – Thái Nguyên tự hào là doanh nghiệp hàng đầu với trên 20 năm kinh nghiệm làm nghề xin hân hạnh giới thiệu một số mẫu đa dạng tượng Tam Đa, tượng Phúc Lộc Thọ hay con gọi là tượng 3 ông Phước Lộc Thọ rất đẹp dưới đây. Sản phẩm được doanh nghiệp chúng tôi sản xuất gia công tại chỗ mang chất lượng cao, bảo hành dài hạn với giá cả ưu đãi nhất:

3.1 Tượng Tam Đa Phước Lộc Thọ gỗ hương

3.2 Tượng Tam Đa gỗ Pơ mu

3.3 Tượng Tam Đa giá rẻ