Cách lập ban thờ Thần Tài Thổ Địa

Bàn thờ thần tài thổ địa là hình ảnh quen thuộc trong mỗi cửa hàng, cửa quán, công ty hay gia đình Việt. Tuy nhiên, có thể khẳng định một điều không phải ai cũng hoàn toàn biết cách lập ban thờ thần tài thổ địa đúng, đủ, chuẩn phong thủy. Hãy để các chuyên gia phong thủy của đồ gỗ Văn Sáu chúng tôi giúp bạn cách lập bàn thờ thần tài thổ địa rước tài nghênh lộc nhất .

1. Chuẩn bị

1.1 Chuẩn bị ban thờ Thần tài thổ địa cố định

Đúng như tên gọi ban thờ thần tài thổ địa khi muốn lập nhất thiết phải chuẩn bị các vật dụng sau:

– Bàn thờ Thần tài thổ địa: Hiện nay trên thị trường đã có loài bàn thờ riêng cho hai vị thần này bằng gỗ rất đẹp. Bạn chỉ việc ra cửa hàng rước về là được (Tham khảo các mẫu ban thờ Thần Tài Thổ địa đẹp của Đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu tại đây)

– Tượng ông thần tài và tượng thần thổ địa. Theo tín ngưỡng dân gian thì hai vị này hoàn toàn khác nhau nhưng thường được thờ cúng liền với nhau.

– Lọ hoa, đĩa quả.

– Chén đựng nước, đựng rượu. Thông thường là 5 chén.

– Bát hương, hương nhang thờ.

– Bài vị Thần tài thổ địa là một tờ giấy đỏ viết bằng mực nhũ kim với nội dung “ Ngũ phương Ngũ Thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần” bằng chữ Nho.

– Ba hũ nhỏ.

Tất cả tượng, chén, bát hương, lọ hoa, đĩa quả thường mua cùng chất liệu đồng bộ cho đẹp và phỏ biến nhất vẫn là bằng gốm sứ. Mua về gia chủ phải vệ sinh sạch sẽ bằng nước gừng thơm hoặc rượu rồi lau khô để nơi cao ráo.

1.2 Chuẩn bị lễ vật

– Hoa tươi, quả tươi nhất thiết phải có không thể thiếu. Hoa thì thường là hoa đồng tiền hoặc hoa cúc. Nếu không có thì hoa nào cũng được miễn là phải tươi.

– Có thể thêm miếng thịt (tốt nhất là thịt lợn (heo) quay, quả trứng và bánh kẹo.

– Tiền vàng, hương, nước, gạo, muối.

Bàn thờ thổ địa
cách lập ban thờ thần tài thổ địa

2. Thủ tục thực hành

2.1 Chọn hướng đặt bàn thờ thần tài thổ địa

Mỗi nhà, mỗi cửa hàng cửa quán đều có hình dạng to nhỏ, rộng hẹp và hướng  khác nhau. Cho nên nguyên tắc chung khi đặt ban thờ thần tài thổ địa phải ở vị trí thuận tiện cho việc quan sát toàn bộ sự ra vào của con người, khách hàng và sau bàn thờ phải có điểm tựa vững chắc. (Việc bàn thờ Thần Tài Thổ Địa phải được kê dựa vào 1 điểm tựa vững chắc như bức tường lớn là rất quan trọng quyết định phần lớn đến việc thành công hay thất bại trong quy cách lập ban thờ thổ địa. Quý khách hàng chớ nên quên)

Dựa trên nguyên tắc chung trên thì có hai hướng chính rất tốt để xem xét đặt bàn thờ thần tài thổ địa. Hướng tốt, hướng chính của gia chủ là ưu tiên hàng đầu. Hướng thứ hai có thể chọn khi cửa chính của cơ sở không theo được hướng tốt của gia chủ là căn cứ vào hướng đón Lộc từ bên ngoài vào. Do đó, hai cung Thiên Lộc và cung Qúy Nhân là hai hướng tốt nhất để đặt ban thờ Thần tài ông địa để đón tài lộc vào nhà cho gia chủ. (Quý khách hàng tự tìm hiểu về cung Thiên Lộc và Quý Nhân trên Interner hoặc hỏi những người có kinh nghiệm)

2.2 Bài trí tượng thần tài ông địa

Tất cả mọi vật dụng trưng bay trên ban thờ thần tài, ông địa đều phải được vệ sinh sạch sẽ bằng nước gừng thơm hoặc rượu.

Bài vị thần tài thổ địa được dán ở phần bức vách phía trên của bàn thờ. Bức vách này tuyệt đối không được đục lỗ hay trổ cửa để khí tại vận được ngưng tụ tốt.

Tượng thần tài đặt ở bên trái, tượng thần thổ địa đặt ở bên phải. Hai vị thần này đặt song song và ngang bằng với nhau trên mặt bàn thờ không phân cao thấp.

Gạo, muối và nước sạch cho đầy vào ba hũ nhỏ đặt ở giữa thần tài và thổ địa. Chỉ đến cuối năm thì mới thay ba hũ gạo, nước, muối mới.

Trước mặt Thần tài thổ địa là bát nhang cố định ở giữa. Kế đến là năm chén nước.

Lọ hoa tươi ở bên phải và đĩa quả tươi ở bên trái.

Ban thờ thần tài thường được đặt thêm một tượng cóc ngậm tiền ở phía bên trái, quay hướng vào trong ở tư thế đang tha tiền về nhà.

tượng gỗ thần tài

2.3. Tiến hành thờ cúng

Ngay sau khi bày biện, bài trí ban thờ thần tài thổ địa xong thì phải tiến hành làm lễ an vị cho ban thờ.

Hoa tươi, quả tươi, rượu, thuốc tiền vàng, đồ chay đồ mặn hay bánh trái tùy tâm gia chủ mà bày biện cho gọn gàng, đẹp mắt. Gia chủ tiến hành thắp ba nén hương mà thành tâm khấn vái, thỉnh cầu thần tài thổ địa về an ngự và chứng dám cho lòng thành của mình.

Nếu không tự tin ở bước đầu lập ban thờ này và để cẩn thận hơn thì gia chủ hoàn toàn có thể nhờ thầy về cúng giúp sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Sau đó, hàng ngày ngay khi mở hàng quán gia chủ nên vệ sinh ban thờ, thay nước và thắp một nén nhang thành tâm cầu xin một này buôn bán thuận lợi, suôn sẻ. (Lễ vật cầu cúng hàng ngày có thể tùy tâm, thông thường là bia lon, nước ngọt, thuốc lá, bánh kẹo…)

Ngày rằm mùng một thì gia chủ nên bày biện lễ vật tươm tất một chút tránh xuề xòa quá để thể hiện lòng thành khi làm lễ.

Đặc biệt, ngày vía thần tài ông địa là ngày 10 tháng giêng âm lịch. Vào ngày này, nhất thiết gia chủ phải chuẩn bị đầy đủ, thịnh soạn cả lễ chay lễ mạn để làm lễ.

3. Những kiêng kị khi lập ban thờ thần tài ông địa

Khi lập bàn thờ thần tài ông địa nhiều người thường hay mắc sai lầm mà không biết, nhân đây, Đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu xin liệt kê một vài những kiêng kị cụ thể ở các bước lập để mọi người tiện bề xem xét mà tránh không phạm phải để ban thờ thêm linh nghiệm:

– Tất cả những vật dụng của ban thờ thần tài nhất là hai bức tượng của hai vị thần cần được phủ vải điều sạch sẽ trước khi tiến hành an vị và làm lễ hô thần nhập tượng.

– Không nên tiến hành bài trí ban thờ khi các vật dụng chưa được tẩy uế bằng rượu hoặc nước thơm.

– Ban thờ thiếu một trong các vật dụng cơ bản như: muối gạo nước có nhưng không đầy, làm lấy lệ; thiếu bài vị chữ nho..

– Thường xuyên để ban thờ mất vệ sinh, hoa khô quả héo là điều rất kiêng kị.

– Khi đặt ban thờ mà không xem ngày xem hướng thì dễ đặt vào các hướng đại kị : Tuyệt mệnh, lục sát, họa hại..gây ảnh hưởng đến gia chủ và làm hao hụt tài lộc.

– Bàn thờ thần tài tuy đặt dưới đất nhưng tuyệt đối không được để ban thờ ở những nơi ấm thấp, ô nhiễm, đối diện với cửa phòng vệ sinh.

-Khi vệ sinh ban thờ phải khéo léo tránh xê dịch bát hương, tượng thần tài ông địa.

Trên đây là tất cả những điều cơ bản nhất mà ai cũng cần phải biết để có thể tự lập cho cửa hàng mình một ban thờ thần tài đúng, chuẩn phong thủy, thu tài hút lộc cho nhà mình. Một điều mà chúng tôi khuyên các bạn là một khi đã xác định lập ban thờ thần tài thổ địa là các bạn đã tin vào tín ngưỡng của văn hóa tâm linh này vậy nên các bạn hãy tiến hành bằng sự thành tâm nhất của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *