Đồ gỗ mỹ nghệ (Click xem thêm)

Đồ gỗ mỹ nghệ. Chân- Thiện- Mỹ là ba nét đẹp lớn, là kim chỉ nam cho mỗi con người tồn tại trong thế này giới này. Đạt được ba yếu tố đó thì con người gần như đã hoàn thiện được phần “con” của bản thể tiến tới một xã hội văn minh, hiện đại. Một trong những cái đẹp gần gụi, thiết thực nhất trong đời sống mà hầu như  ai ai cũng có nhu cầu tiệm cận với nó. Đó là đồ gỗ mỹ nghệ.

1. Cách hiểu và giới hạn phạm vi của đồ gỗ mỹ nghệ

1.1. Cách hiểu

Cụm từ “đồ gỗ mỹ nghệ” ngay trong bản thân cấu trúc nội tại của nó đã bao hàm ý nghĩa về nó. Đồ ở đây là đồ dùng, vật dụng. Gỗ là từ chỉ chất liệu, nghĩa là những đồ dùng, vật dụng ấy được làm từ gỗ. Mỹ là chỉ cái đẹp và nghệ ở đây chính là nghệ thuật. Mỹ nghệ thường đi liền với nhau vì như vậy nó sẽ giảm thiểu đi yếu tố khách quan của cá nhân quan niệm về cái đẹp. Cái đẹp ở đây là cái đẹp của nghệ thuật, được nâng tầm lên một mức độ cao hơn cái đẹp đơn thuần và được nhiều người thừa nhận.

Như vậy “đồ gỗ mỹ nghệ” chỉ chung những vật dụng bằng gỗ được thiết kế có tính thẩm mỹ cao. Và  cụm từ này thường chỉ những sản phẩm gỗ gần gũi với đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người như: giường tủ, bàn ghế, sập, án gian, tượng tranh phong thủy…..

1.2. Giới hạn phạm vi

Ngoại vi của đồ gỗ mỹ nghệ đề cập tới khá rộng, liên quan đến rất nhiều sản phẩm vật dụng trong đời sống sinh hoạt cho nên ở bài viết này chỉ xin đề cập đến các sản phầm đồ gỗ liên quan đến những thú chơi tao nhã để làm đẹp và nâng cao chất lượng cuộc sống, có sản phẩm có hoặc không mang hơi hướng phong thủy.

2. Các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ thông dụng

Có thể nói bất cứ cây con nào hay nhân vật nào nổi tiếng trong một tích nào đó có ảnh hưởng đến văn hóa lối sống của con người đều được chạm khắc trên gỗ như một phương thức để người đời sau biết đến, gìn giữ và phát huy công năng nội tại của nó cũng như để trang trí, làm đẹp thêm cho cuộc sống của người sử dụng. Đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu xin giới thiệu một số mẫu đồ gỗ mỹ nghệ dưới đây:

2.1.  Cóc chiêu tài cõng bị

Để chiêu tài, vật phẩm phong thủy có tượng thiềm thừ ngậm tiền. Tuy nhiên, với những người chơi không quá nặng về trấn trạch phong thủy thì có thể trưng bày bức tượng cóc chiêu tài giữ bị hay cõng bị. Điểm nổi bật của bức tượng là bị tiền dài, buộc miệng phía trên, đáy bị phình to, hai chú cóc giữ gần hai bên miệng bị và chú cóc thứ 3 cõng ở phái dưới đáy bị tiền.

2.2.Tượng Khổng Minh Gia Cát Lượng

Người chơi bức tượng này thể hiện mong ước học vấn uyên thâm, tư chất hơn người có thể trị nước cứu đời, biết mình biết ta.

2.3. Tượng ông Thọ

Một bức tượng về lão ông râu dài trán cao ngự dưới gốc đào tiên hàng trăm năm tuổi bên cạnh là đứa cháu ngũ đại đồng đường không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà bạn mà người chơi còn khéo léo lồng ghép trong nó ý nghĩa về một cuộc sống sung túc, viên mãn, khỏe mạnh.

2.4. Cây gỗ bon sai

Thể hiện sự cân bằng, con người muốn gần gũi với thiên nhiên để thiên nhiên che chở. Bon sai cũng là loại cây nghệ thuật lộc lá và cũng là loại cây mang ý nghĩa về sự sung túc, nhiều tài lộc.

Ngoài các sản phẩm phổ thông trên còn có rất nhiều những sản phẩm mỹ nghệ khác có thể thỏa mãn nhiều thú chơi khác nhau của nhiều đối tượng khách hàng như lốc lịch, gạt tàn, tượng cá chép, tượng bồ đề đạt ma, tượng hoa phù dung chim công, đĩa gỗ phong thủy…..

3. Lời khuyên dành cho người chơi đồ gỗ mỹ nghệ

Các thú chơi về đồ gỗ mỹ nghệ thì vô cùng phong phú và đa dạng. Nếu cứ thấy đẹp mà khuôn về thì nhà bạn sẽ trở thành một nhà kho lôm côm và bừa bộn. Chơi nhưng hãy chọn lọc làm sao vật chơi không chỉ có giá trị sử dụng, giá trị tâm linh, hợp phong thủy mà vật chơi còn phải thể hiện được tầm văn hóa và gu thẩm mĩ riêng của từng người chơi.

Dogovansau.com

© 2017 Đồ thờ, đồ gỗ mỹ nghệ, tượng mỹ nghệ phong thủy. Thiết kế Website bởi VietMoz.