Danh mục sản phẩm

Chơi tranh phong thủy là một phong cách mới trong xu hướng trang trí nội thật hiện đại ngày nay. Đó không phải là thú chơi đơn thuần theo sở thích mà đó là cả một sự lưu tâm về chiết nghĩa cái đẹp và niềm tin vào công năng ý nghĩa phong thủy bức tranh.

1. Nguồn gốc chơi tranh phong thủy

Đã từ rất lâu, con người đã biết treo những bức tranh trên tường để làm đẹp không gian căn phòng. Có lẽ bởi cầu theo chân- thiện- mỹ là bản chất vốn có của con người. Và thường thì họ treo theo sở thích, thấy đẹp là treo chứ chưa chú ý đến ý nghĩa của bức tranh.

Lâu dần, cùng với sự phát triển của kinh tế, trình độ nhận thức được nâng lên, người chơi tranh bắt đầu chú ý đến ý nghĩa biểu tượng của bức tranh bên cạnh vẻ đẹp của nó.

 

Đến nay thì các ngành khoa học chuyên sâu đều đã phát triển vượt bậc, mục đích cuối cùng là phục vụ chất lượng đời sống con người. Cách điển tích điển cố hay hàm ý sâu xa được khai thác khi cho ra đời các bức tranh trang trí. Thậm chí, các bức tranh còn được cho là có ý nghĩa phong thủy có tác dụng trấn trạch, khắc phục những nhược điểm của căn phòng như hướng phòng, màu sắc, các vật dụng trong căn phòng…. và đặc biệt là phù hợp với vận mệnh của người làm chủ căn phòng.

Một bức tranh vừa có tác dụng trang trí, vừa mang ý nghĩa sâu sắc lại vừa mang đến sự an tâm cho người sử dụng là bức tranh không thể bỏ qua. Đó chính là một bức tranh phong thủy. Và người chơi tranh ngày nay chủ yếu là chơi những bức tranh phong thủy như vậy.

2. Các loại tranh phong thủy

Tranh phong thủy vô cùng phong phú và đa dạng từ tranh thiên nhiên cây cỏ hoa lá, tranh đời sống sinh hoạt đến tranh con giống, con vật, linh vật.

– Tranh thiên nhiên thường có các hình ảnh như hồ nước, mặt trời mọc, tùng cúc trúc mai, hoa mẫu đơn, hoa lan….

– Tranh đời sống sinh hoạt:  vinh quy bái tổ, ngư tiều canh mục, tranh đồng quê…

– Tranh con giống, con vật, linh vật thường có tranh cá chép (cửu ngư đồ), long ly quy phụng, tranh mười hai con giáp, đám cưới chuột….

Tất cả các loại tranh phong thủy dù là trên chất liệu nào cũng đều mang ý nghĩa phù trấn, khắc phục những nhược điểm của căn phòng với gia chủ hoặc mang ý nghĩa may mắn, cát tường.

3. Tranh gỗ phong thủy

3.1 Vì sao chọn tranh gỗ phong thủy

Ngày nay, đời sống con người có phần cao cấp hơn, người chơi tranh cũng chú ý hơn đến chất liệu của bức tranh và họ thường cho xu hướng lựa chọn tranh gỗ phong thủy bởi:

+ Ngôi nhà hiện đại thường chứa dụng các sản phẩm tiện nghi phục vụ đời sống như tivi, tủ lạnh, điều hòa, các vật dụng bằng kim loại… những vật dụng này thuộc hành kim tạo cho căn phong cảm giác lạnh lẽo. Cho nên lựa chọn tranh gỗ phong thủy thuộc hành mộc  để cân bằng tính kim tạo cho căn nhà cảm giác ấm áp, an tâm.

+ Treo tranh gỗ thường mang đến cho căn phòng giá trị thẩm mĩ cao đó là tính sang trọng, quý phái, lịch thiệp.

3.2 Các loại tranh gỗ phong thủy phổ biến

Tranh tứ quý (tranh tùng cúc trúc mai):  là bức tranh về bốn loại cây có thật. Là bức tranh có ý nghĩa sâu sắc nhất,  đại diện cho bốn mùa xuân hạ thu đông và đại diện cho bốn đức tính tạo nên cốt cách của người quân tử: hiên ngang như cây tùng, khí tiết như cúc, chính trực ngay thẳng như trúc và bền bỉ vượt khó chờ ngày thành công như mai.

– Tranh tứ linh ( tranh long ly quy phụng): Là bức tranh về bốn con vật cao quý và linh thiêng  được xem là đại diện của bốn vị thần cai quản bốn phương đồng thời tượng trưng cho bốn thành tố cấu tạo của trời đất vũ trụ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt con người là nước lửa đất gió.

– Tranh cửu ngư đồ: là bức tranh về chín con cá chép quây quần. Ý nghĩa của bức tranh dựa theo sự tích các chép hóa rồng  chỉ sự kiên trì thăng tiến thành công và cửu là chín và cũng là vĩnh cửu mãi mãi. Nên bức tranh chỉ sự thăng tiến và trường tồn.

Tranh mã đáo thành công: khắc họa những con ngựa đang phi nước đại trở về đích. Bức tranh này có ý nghĩa mạnh mẽ với những ai bắt đầu một việc nào đó thường là  về kinh doanh buôn bán.

 

Ngoài các loại tranh trên thì tranh phong thủy cũng phổ biến các bức như tranh vinh quy bái tổ, bức họa đồng quê, tranh về 12 con giáp hay tranh thư pháp khắc họa những từ chỉ những đức lớn của con người như chữ: tâm, hiếu nghĩa.. hay những từ chỉ mong ước trong cuộc đời con người như phúc, lộc, thọ…

Có thể thấy tranh phong thủy phong phú như cuộc sống vậy. Nói vậy để thấy được rằng người chơi tranh phong thủy cần cân nhắc kĩ lưỡng khi lựa chọn để làm sao vừa làm đẹp được mình sống vừa phù hợp với mục đích ý nghĩa phong thủy liên quan đến tài vận của bản thân.