Khai quang điểm nhãn cho tượng Quan Công như thế nào?

Trong hệ thống các bức tượng có vai trò trấn trạch trừ tà, bảo an cho gia thất thì có lẽ tượng Quan Công là bức tượng phổ biến nhất. Có thể nói, không có một người Việt nào là lại không biết đến nhân vật Quan Công cũng như ảnh hưởng của nó. Thực tế cho thấy, có nhiều quan điểm khác nhau về cách ứng xử với nhân thần này. Có cần khai quang cho tượng Quan Công không? Khai Quang điểm nhãn cho tượng Quan Công như thế nào. Đồ gỗ Văn Sáu xin giới thiệu bài viết sau:

Chơi tượng Quan Công để làm gì?

Không thể phủ nhận vai trò của Quan Công, Quan Vân Trường đối với tâm lý, văn hóa người Việt. Vì thế sự xuất hiện dày đặc của hệ thống các pho tượng ông trên đất Việt cũng là điều dễ hiểu. Người ta chơi tượng Quan Vũ, Quan Vân Trường có thể vì nhiều mục đích khác nhau.

Chơi tượng Quan Công vì nhu cầu nhận thức

Nhiều người Việt rất chuộng nhân cách Quan Công. Họ cho rằng Quan Công đại diện cho khí phách người Quân Tử “Bần tiện bất năng dâm, uy vũ bất năng khuất”. Chính vì vậy, họ sẵn sàng bỏ ra vài triệu thậm chí cả vài chục triệu đồng để rước tượng Quan Công về nhà.

Chơi tượng Quan Công phục vụ nhu cầu kinh doanh, buôn bán

Quan Công được coi là nhân vật có tín nghĩa hàng đầu. Chữ Tín đặc biệt quan trọng với những người kinh doanh buôn bán. Vì vậy, họ chơi tượng Quan Vũ, Quan Công. Thờ tượng Quan Công những mong Ngài bảo hộ cho việc làm ăn buôn bán được may mắn, hanh thông.

Chơi tượng Quan Công vì mục đích trấn trạch – bảo an

Quan Công là nhân vật có sát khí. Chính vì vậy, người ta cho rằng Quan Công có năng lực trừ ma diệt quỷ. Trấn trạch cho gia thất được may mắn bình an.

Như vậy, tùy vào mục đích chơi tượng Quan Công, Người chơi sẽ quyết định liệu có cần thiết phải khai quang điểm nhãn cho tượng Quan Công hay không?

Nếu chơi tượng Quan Công vì mục đích thẩm mỹ, nhận thức. Chơi đơn giản chỉ vì lòng hâm mộ với 1 tấm gương, 1 nhân cách thì không cần thiết phải làm lễ khai quang, hô thần nhập tượng cho Quan Công. Còn nếu chơi tượng Quan Công để hỗ trợ việc buôn bán, kinh doanh, nhất là chơi để trấn trạch gia thất thì nhất thiết phải làm lễ khai quang cho tượng Quan Công.

Làm lễ khai quang điểm nhãn cho tượng Quan Công như thế nào cho đúng. Đồ gỗ Văn Sáu xin đưa ra một số lời khuyên sau:

Tượng Quan Công cưỡi ngựa

Lễ khai quang điểm nhãn, hô thần nhập tượng cho tượng Quan Công

Một khi đã rước tượng Quan Công trấn trạch về nhà thì nhất thiết phải làm lễ khai quang điểm nhãn cho ngài. Nếu không, tượng chỉ là 1 vật phẩm trang trí thông thường, không có ý nghĩa phong thủy.

Việc khai quang điểm nhãn như nào cho chuẩn thì mỗi sách giảng một kiểu. Không tìm thấy sự thống nhất. Vì vậy, Đồ gỗ Văn Sáu xin được tóm lược 1 số nội dung chính. Đảm bảo tính kế thừa – khoa học, tránh những thủ thuật mê tín nhiêu khê phức tạp.

  • Chuẩn bị:

Khi rước tượng Quan Công trấn trạch về nhà, gia chủ nên chọn ngày đẹp, giờ đẹp. (chọn ngày đẹp, giờ đẹp trên lịch vạn niên, hoặc tham khảo trên mạng Internet). Rước tượng Quan Công về nhà cần được che mắt cho tượng bằng vải điều sạch. Đặt tượng vào phòng kín, kê trên bệ chờ làm lễ khai quang điểm nhãn.

  • Ngày làm lễ Khai quang điểm nhãn cho tượng Quan Công

Sau khi chọn được ngày đẹp để làm lễ, gia chủ có thể tự mình làm lễ hoặc nhờ người làm giúp. Tốt nhất là tự gia chủ nên làm. Để làm lễ, gia chủ cần chuẩn bị 3 nén hương, 1 chiếc gương soi mới, 1 đĩa hoa quả, 3 chén nước, 3 chén rượu nhỏ. Tất cả để trên bàn kê phía trước tượng Quan Công.

Đến giờ làm lễ, Gia chủ ăn mặc chỉnh tề 1 mình đứng trước tượng Quan Công, 1 tay cầm 3 nén hương (đã thắp), 1 tay cầm chiếc gương soi để trước mặt Quan Công. Khấn rằng:

Hôm nay, ngày lành tháng tốt, con là:……., Sinh năm:……, Ngụ tại:…… có bày lễ mọn. Kính mong Ngài về nhập tượng. Phù trợ cho con và gia đình được bình an vô sự. Làm ăn thắng lợi, thân thể thong dong. Chúng con xin tháng tháng khói hương, tỏ chút lòng thành với bậc chính nhân quân tử.

Kính mong Ngài về thượng hưởng.

Khấn xong, gia chủ bỏ khăn điều che mắt Quan Công, lấy gương xoay 3 vòng theo chiều đồng hồ trước mặt Quan Công. Vái 3 vái dài.

Như vậy là linh hồn Quan Công đã về nhập tượng, phù trợ cho gia đình.

Quý khách hàng tham khảo thêm nhiều mẫu tượng Quan Công đẹp, hấp dẫn tại đường link dưới đây:

http://dogovansau.com/danh-muc/tuong-quan-cong/

Dogovansau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *