Nghệ thuật chơi tranh phong thủy

Những năm gần đây, tranh phong thủy và tranh gỗ phong thủy được nhiều người yêu thích khoa học phong thủy rất ưa chuộng. Tranh phong thủy không chỉ mang lại sự điều hòa, cân bằng phong thủy trong gia đình mà còn hàm chứa trong nó nhiều điều thú vị.

1. Nghệ thuật chơi chữ trong văn hóa Trung Hoa và các nước Đông Nam Á

Một trong những đặc điểm thú vị trong văn hóa Trung Hoa và các nước trong khu vực là nghệ thuật chơi chữ. Trong đó nổi bật nhất là kiểu chơi chữ dựa trên cơ sở từ đồng âm khác nghĩa.

Chúng ta vẫn thấy trên tường, trên cánh cổng nhà của cư dân Trung Hoa nhất là ở khu vực nông thôn có chữ Phúc được viết trên giấy điều nhưng lại dán ngược. Không phải là người dán chữ vô ý mà là một kiểu chơi chữ.

Khi có khách đến chơi nhà, khách sẽ trỏ vào chữ Phúc mà tủm tỉm rằng : “Phúc đảo liễu” – Chữ phúc dán ngược rồi. Nhưng chữ “đảo” nghĩa là lật ngược lại đồng âm khác nghĩa với chữ “đáo” nghĩa là đến rồi. Vì vậy, mặc dù nói là Chữ phúc dán ngược kìa nhưng cả chủ và khách đều hiểu rằng, đây là 1 lời chúc “Phúc đến nhà rồi kìa.”

Tượng gỗ Tam Đa
Tên vai ông Phúc có con dơi đậu vào (Phúc – Phúc)

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng vì sao trên vai ông Phúc trong bộ tượng Tam Đa lại có chú dơi đậu trên đó không? Đó cũng là cách chơi chữ thú vị của người Tầu. Con dơi tiếng Hán đọc là Phúc – đồng âm khác nghĩa với chữ Phúc – hạnh phúc, may mắn. Hay con hươu vẫn được ông Lộc dắt theo mang hàm ý là gì? Vẫn là nghệ thuật chơi chữ. Con hươu tiếng Hán đọc là “lộc” đồng âm khác nghĩa với “lộc” nghĩa là tài lộc, tiền bạc…

2. Tranh phong thủy và nghệ thuật chơi chữ

Phát xuất từ cách chơi chữ ấy, người dân Trung Quốc, Việt Nam cũng như các quốc gia Đông nam Á khác đã sáng tạo ra những bức tranh phong thủy nhằm cầu chúc cho nhau những điều hạnh phúc, đủ đầy, may mắn… Ở đây, Đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu chỉ xin giới thiệu qua về 2 bức tranh phong thủy rất nổi tiếng đó là bức tranh. Cửu ngư quần hội và Ngũ ngư quần hội

2.1 Tranh phong thủy cửu ngư quần hội

Tranh phong thủy Cửu ngư quần hội vẽ chín chú Cá chép đang quây quần tụ hội, thường là bên hồ sen. Tại sao lại là cá chép chứ không phải những loài cá khách? Tại sao lại là 9 chú cá, chứ không phải là một con số khác?

Tích xưa, kể lại rằng cá chép là loài cá dũng cảm, mạnh mẽ nhất trong muôn loài cá. Cá chép đã vượt qua được vũ môn để hóa rồng tưới mưa cứu hạn cho muôn loài. Chính vì vậy, cá chép được coi là loài cá linh thiêng, tượng trưng cho sức mạnh, tinh thần bền bỉ, sức khỏe và thịnh vượng.

Trong phong thủy, số 9 được coi con số đẹp nhất.  Thay vì số 10 tròn trĩnh, người ta thích số 9 hơn vì vẻ đẹp đủ đầy nhưng đang chuyển động đi đến hoàn thiện để thành 10. Trong tiếng Hán, Cá chép là “ngư”, âm đọc là “Yu” cùng âm với “dư” – dư dả, số chín tiếng Hán đọc là “cửu”, “cửu” cũng có nghĩa là lâu dài. Vì vậy, chín chú cá là biểu tượng cho của cải dư dả dài lâu, trọn đời.

tranh cửu ngư quần hội
Cửu ngư – đọc giống như Hữu dư (dư dả)

Trong Cửu ngư quần hội thường xuất hiện bên cạnh Cá chép là hình ảnh hoa sen.  Hoa sen vươn mình thoát tục từ bùn đất, xòe cánh đón bình minh, rồi theo gió thoảng nhẹ hương thơm, giản dị, tao nhã, thuần khiết. Vì vậy, hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, giúp con người xóa bỏ mọi ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc. Trong tiếng Hán, hoa sen là “liên” cùng âm với “liên” – có nghĩa là liên hồi, liền mạch. Hoa sen đi cùng cá chép là biểu tượng cho sự dư dả liên hồi, quanh năm đủ đầy.  (Xem thêm Lọ Hoa sen gỗ)

2.2 Tranh ngũ ngư phú quý

Cũng giống như tranh phong thủy Cửu ngư quần hội. Tranh Ngũ ngư phú quý tạo hình 5 chú cá quây quần tụ hội. Bức tranh này cũng có ý nghĩa phong thủy, hàm ý sâu sắc.

Cá chép tiếng Hán là Lý đọc gần giống với Lợi nghĩa là Thuận Lợi, Của Cải… Cá tiếng Hán đọc là Ngư gần giống với Dư nghĩa là Dư thừa, đầy đủ. Như vậy, đây là lý do vì sao từ lâu con cá, đặc biệt là cá chép lại gần gũi và thường được đưa vào các tác phẩm hội họa, điêu khắc… đến vậy?

Tại sao lại là 5 chú cá chứ không phải là một con số khác.

Số 5 là số đặc biệt may mắn với người Trung Hoa, số 5 đại diện cho Ngũ phúc. Tức là 5 điều may mắn, hạnh phúc lớn nhất của đời người.

Ngũ Phúc là một từ trong bộ Kinh Thư nổi tiếng do Khổng Tử san định. Theo Khổng Từ và các đệ tử đời sau thì ngũ phúc gồm có 5 điều may mắn nhất đời sau đây: Thọ (sống lâu), phú (giàu có); khang ninh (yên lành); du hảo đức (có đức tốt); và khảo chung mệnh (vui, hết tuổi trời).

Như vậy, có thể thấy bức tranh Ngũ ngư phú quý chứa đựng trong đó lời cầu chúc suốt đời được đầy đủ, dư dả. Cũng như lòng mong ước được may mắn hạnh phúc suốt đời.

tranh gỗ phong thủy
Tranh gỗ phong thủy mã đáo thành công

Vậy nên chơi tranh phong thủy như thế nào? Mua tranh và tranh gỗ phong thủy ở đâu?… Đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu xin giới thiệu một số mẫu tranh gỗ mỹ nghệ và tranh gỗ phong thủy đang trở thành xu hướng tiêu dùng cuối năm 2017 và năm 2018 dưới đây.

– Tranh Ngũ ngư phú quý

– Tranh Cửu ngư quần hội

– Tranh gỗ Vinh quy bái tổ

Dogovansau.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *