Tượng Quan Công, vai trò của tượng Quan Công trong văn hóa Việt

Quan Công, tượng Quan Công và vai trò của nó trong văn hóa Việt từ lâu đã trở thành chủ đề quan trọng được nhiều nhà văn hóa, lịch sử quan tâm, trao đổi. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi muốn nhìn nhận về vai trò của Quan Công và tượng Quan Công dưới góc độ văn hóa, tâm lý phong thủy.

Nhân vật Quan Công

Quan Công nghĩa là ông lớn họ Quan. Nhiều người vẫn nhầm tưởng “Công” là tên. Quan Công là người có thật, ông sinh vào thời Đông Hán. Tên thật là Quan Vũ, tự là Vân Trường. Quan Công có công lớn trong việc giúp Lưu Bị dựng lên nhà nước phong kiến Thục. Một nước lớn ở phía Tây Trung Quốc ngày nay.

Thực tế thì các tư liệu về Quan Vũ chỉ là rất ít ỏi. Người ta biết đến nhân vật này qua bộ tiểu thuyết chương hồi nổi tiếng “Tam Quốc Chí”. Mà chính tác giả La Quán Trung cũng thừa nhận cứ liệu lịch sử từ cuốn này là “7 phần thực 3 phần hư”

Theo những cứ liệu lịch sử có tính xác thực thì Quan Công là người có tài. Văn võ song toàn. Ông được coi là 1 trong những vị tướng dũng mãnh nhất thời Tam Quốc. Sau này, Thục chủ Lưu Bị giao cho Quan Công quản lý vùng Kinh Châu. (Miền đất được coi là cái bụng của thiên hạ)

Quan Công sau này để mất Kinh Châu về tay Lã Mông bên Ngô. Liên Minh Thục – Ngô chính thức tan vỡ. Kéo theo sự sụp đổ của thế chân vạc Thục – Ngụy – Ngô.

Dân gian truyền lại rằng sau khi Quan Công chết vì tay Lã Mông. Ông thường hiển thánh để giúp đỡ người dân. Cũng từ đó, người ta dựng đền dựng miếu thờ ông và tôn ông lên thành vị Thánh.

Vì sao Quan Công người Trung Hoa nhưng lại được đa số người Việt thờ phượng?

Điều này xuất phát từ sự giao lưu văn hóa. Từ sự gần gũi giữa văn hóa 2 nước Trung – Việt cũng như ảnh hưởng sâu rộng của cuốn tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa. Có thể đưa ra 1 số lý do chính lý giải cho hiện tượng thú vị này như sau:

– Do ý chí của nhà cầm quyền

Quan Vũ đại diện cho lòng trung thành tuyệt đối “Bần tiện bất năng di, phú quý bất năng dâm, uy vũ bất năng khuất”. Điều này phù hợp với truyền thống Nho giáo cũng như ý chí của nhà cầm quyền.

– Do ảnh hưởng quá lớn của cuốn tiểu thuyết Tam Quốc

Trong cuốn Tam Quốc diễn nghĩa, nhân vật Quan Vũ – Quan Vân Trường hiện lên lồng lộng như 1 vị tướng tài năng hàng đầu. Mạnh mẽ, uy dũng, chí khí, trung thành tuyệt đối. Điều này khiến đa số người Việt hâm mộ và tôn sùng. Kính trọng ông như 1 vị tướng của dân tộc.

– Vai trò trong đời sống kinh doanh – kinh tế

Quan Vũ đại diện cho chữ Tín. Hình ảnh ông tướng mặt đỏ râu dài từ lâu đã được dân gian thừa nhận như là đại diện của sự tín nghĩa. Mà tín nghĩa là yếu tố hàng đầu trong hoạt động kinh doanh – thương mại. Đó là lý do vì sao các hiệu buôn, nhất là các hiệu buôn lớn trong Nam rất hay chơi tượng Quan Công.

– Vai trò trong tín ngưỡng – phong thủy

Tượng Quan Công được dân gian truyền tụng là có năng lực trấn trạch trừ tà. Bảo vệ bình an cho gia trạch. Vì lẽ đó tượng này rất phổ biến trong đời sống văn hóa Việt.

Vai trò, ý nghĩa của tượng Quan Công trong văn hóa, tâm linh – phong thủy

Sinh thời Quan Công mạnh mẽ uy dũng. Bảo vệ người yếu, tiêu diệt kẻ ác nhân. Khi thác xuống, ông cũng thường hiển thánh cứu giúp dân lành. Vì vậy, cố nhiên người Việt coi ông là thánh thần có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng.

Một bức tượng Quan Công đứng thế dũng mãnh kiêu hùng như bức tượng Quan Công chống đao đứng thế được coi là có năng lượng giúp gia tăng uy lực cho gia chủ. Bảo vệ gia trạch. Xua tà đuổi quỷ.

Một bức tượng Quan Công ngồi chong đèn đọc sách thể hiện được ý chí sắt đá, tấm lòng kiên trung của vị tướng hàng đầu trong “Ngũ hổ tướng” được coi là đại diện cho lòng thành, chữ Tín. Giúp người ta nhìn vào đó mà nhắc nhau giữ vững tín nghĩa. (Xem thêm mẫu tượng Quan Công đọc sách tại đường dẫn http://dogovansau.com/san-pham/tuong-quan-vu-doc-sach/

Một bộ tượng Quan Công cưỡi ngựa vung đao, sát khí rất mạnh được khá nhiều người ưa thích. Nó thường được cho rằng có thể xua đuổi được tà ma. Đẩy lùi bệnh tật. Trấn trạch – trừ tà hiệu quả.

Quý vị và các bạn có nhu cầu tìm hiểu về Quan Công, tham khảo các mẫu tượng gỗ Quan Công vui lòng truy cập trang web của chúng tôi. Dogovansau.com và http://mynghevansau.com. Tất cả các sản phẩm mang thương hiệu Đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu đều được cam kết chất lượng. Giao hàng tiêu chuẩn. Miễn cước vận chuyển. Thanh toán sau nhận hàng. Chi tiết vui lòng liên hệ 0968152070.

Dogovansau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *